Địa chỉ: 130 An Dương Vương, Phường 9, Quận 5, TP.HCM

  • sach nhat ban

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt – Nhật

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt – Nhật

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt – Nhật

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt – Nhật

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt – Nhật
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt – Nhật

KẾT NỐI

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt – Nhật

06-07-2019 07:33:56 PM - 449

 

Việt Nam – Nhật Bản nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác quốc phòng trên nhiều lĩnh vực như trao đổi đoàn các cấp, đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ thông tin, an toàn, an ninh mạng, gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh, an ninh biển, đồng thời đẩy mạnh triển khai các nội dung hợp tác tiềm năng như hợp tác quân y, công nghiệp quốc phòng, chuyển giao công nghệ và trang thiết bị quốc phòng.

Tại lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Lực lượng phòng vệ Nhật Bản được tổ chức tối 5-7 ở Hà Nội, đại tá Shido Keitaro, Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết quan hệ giao lưu, hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian vừa qua đi có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. 

Trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, tháng 5-2017, tàu hộ vệ trực thăng Izumo và tàu hộ vệ Sazanami của Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản đã thực hiện chuyến thăm hữu nghị Cảng quốc tế Cam Ranh. 

Vào tháng 4-2018, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký kết thỏa thuận Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng hướng tới thập niên tiếp theo. Sau đó, máy bay tuần tra P-3C của Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản đã đến thăm Cảng quốc tế Đà Nẵng và cùng tổ chức luyện tập tìm kiếm cứu nạn với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam tại vùng biển gần Đà Nẵng vào tháng 5-2018. Đến tháng 9, Cảng quốc tế Cam Ranh đã đón tàu ngầm nước ngoài đầu tiên đến thăm là tàu ngầm huấn luyện Kuroshio của lực Lượng tự vệ trên biển Nhật Bản. Tàu hộ vệ tên lửa Trần Hưng Đạo của Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập cảng Yokosuka và cảng Sakai để thực hiện chuyến thăm lần đầu tiên đến Nhật Bản từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10-2018.

Tháng 3-2019, nhân chuyến thăm Cảng quốc tế Đà Nẵng của hai tàu tấn luyện Setoyuki và Shimayuki, hai nước đã tổ chức buổi hòa nhạc chung giữa quân nhạc của Hải quân nhân dân Việt Nam và đội quân nhạc của Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản. Sau thành công của Buổi hòa nhạc này, Nhật Bản đã gửi lời mời đội quân nhạc của Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Festival âm nhạc của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản diễn ra vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm nay.

Đầu tháng 5 vừa qua, Nhật Bản đã bước vào triều đại mới với niên hiệu Lệnh Hòa. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của ngài Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Iwaya Takeshi là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Nhật Bản đến Việt Nam trong thời đại mới. Hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng phát triển hơn nữa trong tương lai. Đồng thời, Việt Nam cũng thế hiện sự ủng hộ đối với sáng kiến "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do rộng mở" do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất. Giữa tháng 6 vừa qua, tàu hộ vệ trực thăng Izumo đã thực hiện chuyến thăm lần thứ hai đến Cảng quốc tế Cam Ranh cùng với tàu Murasame. Trong khuôn khổ các hoạt động của chuyến thăm, hải quân hai nước đã phối hợp tổ chức luyện tập chung với các nội dung như vận động đội hình, thông tin liên lạc.

Hiện nay, tình hình thế giới đang có nhiều bất ổn khó lường liên quan đến cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc, tình hình Bắc Triều Tiên, vấn đề Iran. Trong bối cảnh này, việc tăng cường hợp tác về quốc phòng giữa hai quốc gia có chung nhiều lợi ích chiến lược là Nhật Bản và Việt Nam sẽ ngày càng phát huy vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt – Nhật - Ảnh 2.

Các quan khách tại buổi lễ chụp ảnh lưu niệm

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho rằng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam đang ngày càng phát triển toàn diện và sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực như: chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa. Nhật Bản đánh giá sự phát triển bền vững của Việt Nam có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ổn định và phát triển của khu vực nên chủ trương tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong thời gian tới.

Ông khẳng định Nhật Bản và Việt Nam có chung nhiều lợi ích chiến lược như việc duy trì tự do hàng hải, thượng tôn luật pháp và pháp luật quốc tế, Hiệp định CPTPP, chiến lược "Ấn Độ, Thái Bình Dương tự do, rộng mở".

Quan hệ tin tưởng sâu sắc giữa các lãnh đạo cấp cao hai nước đã được xây dựng trên cơ sở duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc cấp cao.

Các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước cũng ngày càng phát triển. Trong vòng 7 năm, số người Nhật sinh sống tại Việt Nam đã tăng gấp 3 lần lên tổng số 22.000 người, số người Việt Nam sinh sống tại Nhật đã tăng gấp 7 lần lên tới 330.000 người. Hiện nay Nhật Bản đang phải đối đầu với tình trạng thiếu lao động trầm trọng do dân số già hóa và tỉ lệ sinh thấp. Trong khi đó, có rất nhiều thanh niên trẻ Việt Nam đến Nhật Bản học tập và làm việc với mục tiêu hiện thực hóa ước mơ của mình.

Đại sứ cũng giới thiệu các gian trưng bày giới thiệu sản phẩm của 4 doanh nghiệp hoạt động liên quan đến quốc phòng như NEC, Fujitsu, Mitsubishi Electric, IHI.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ quan hệ giữa hai nhà nước, quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng ngày càng được tăng cường với những kết quả thiết thực, góp phần củng cố sự tin cậy chính trị giữa hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Tháng 4-2019, ngài Iwaya Takeshi, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam. Trong chuyến thăm này, hai bên đã nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác quốc phòng trên nhiều lĩnh vực như trao đổi đoàn các cấp, duy trì cơ chế đối thoại chính sách và tham vấn sĩ quan tham mưu của 3 quân chủng hải – lục – không quân, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác công nghệ thông tin, an toàn, an ninh mạng, gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh (rà phá bom mìn và tẩy độc đi-ô-xin), an ninh biển, đồng thời đẩy mạnh triển khai các nội dung hợp tác tiềm năng như hợp tác quân y, công nghiệp quốc phòng, chuyển giao công nghệ và trang thiết bị quốc phòng.

Nguồn: nld.com.vn

Các tin khác

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều nay (28/2), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn đấu xuất khẩu 1 tỷ USD hàng hóa Việt...
EVFTA

EVFTA "Cú huých" cho nhà đầu tư Nhật Bản

Với quy mô thị trường lớn, ưu đãi thuế cao từ Hiệp định EVFTA, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) – Văn phòng Hà Nội - ông Takeo Nakajima - khẳng định, đây là cơ hội...
Đòn bẩy tạo đà cho du lịch Nhật Bản phát triển tại Việt Nam

Đòn bẩy tạo đà cho du lịch Nhật Bản phát triển tại Việt Nam

Nhờ thành tích tích cực tham gia hiệu quả vào các chiến dịch do Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO) phát động, với nhiều sản phẩm tour đa dạng và có số lượng khách mua tour Nhật...
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong đóng tàu quân sự

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong đóng tàu quân sự

Việt Nam và Nhật Bản thống nhất triển khai hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu, chuyển giao các công nghệ ngành đóng tàu quân sự; hợp tác sản xuất các mặt hàng kinh tế.
Đất nước “đẹp bất chấp thời gian” đích thị là Nhật Bản

Đất nước “đẹp bất chấp thời gian” đích thị là Nhật Bản

Chẳng biết phải nói bao nhiêu lần mới diễn tả được hết trọn vẹn vẻ đẹp của "xứ sở mặt trời mọc" Nhật Bản. Không chỉ có hàng loạt điều kỳ lạ khiến du khách quốc tế "mắt tròn mắt dẹt"...
Hokkaido - thiên đường tuyết trắng ở Nhật Bản

Hokkaido - thiên đường tuyết trắng ở Nhật Bản

Hokkaido nằm ở phía bắc Nhật Bản, là tỉnh có diện tích lớn nhất và là hòn đảo lớn thứ hai của đất nước này. Hokkaido được thiên nhiên ban cho khí hậu cuốn hút quanh năm. Vào mùa hè, hòn đảo...
Bài học từ 33.000 doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời hàng thế kỷ

Bài học từ 33.000 doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời hàng thế kỷ

Nhật Bản có 33.000 doanh nghiệp với tuổi đời ít nhất một thế kỷ. Làm thế nào để nhiều công ty lâu năm như vậy sống sót qua thời gian, và điều đó có ý nghĩa gì với tương lai của nước Nhật...
Khẩu vị đầu tư mới của doanh nghiệp Nhật Bản: Dịch vụ, bán lẻ sẽ dẫn dắt

Khẩu vị đầu tư mới của doanh nghiệp Nhật Bản: Dịch vụ, bán lẻ sẽ dẫn dắt

Dịch vụ và bán lẻ được dự báo là 2 lĩnh vực sẽ hút lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản vào Việt Nam thời gian tới.
Đại sứ Kunio Umeda: Việt Nam kiểm soát dịch COVID-19 tốt hơn cả Nhật Bản

Đại sứ Kunio Umeda: Việt Nam kiểm soát dịch COVID-19 tốt hơn cả Nhật Bản

Mở đầu buổi tiếp và làm việc với ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ngày 19/2, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Kunio Umeda đánh giá rất cao công...
Đất mặt tiền thành phố Bến Tre giá rẻ bất ngờ

Đất mặt tiền thành phố Bến Tre giá rẻ bất ngờ

Cần bán gấp lô đất có diện tích 1.445,9m, nằm đối diện sân vận động tỉnh Bến Tre. Đường 2 làm xe rộng 50m (y như hình). Chiều ngang lô đất rộng 33,68m, hiện đang kinh doanh quán caphe MODE, bên cạnh...
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong đóng tàu quân sự

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong đóng tàu quân sự

Việt Nam và Nhật Bản thống nhất triển khai hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu, chuyển giao các công nghệ ngành đóng tàu quân sự; hợp tác sản xuất các mặt hàng...

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều nay (28/2), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn...

Nhật Bản đẩy mạnh “xuất khẩu” văn hóa, giải trí

Nhật Bản đẩy mạnh “xuất khẩu” văn hóa, giải trí

Ngành công nghiệp dịch vụ Nhật Bản đang mạo hiểm xâm nhập vào Trung Quốc và Đông Nam Á với hy vọng đưa nét văn hóa đặc sắc của xứ sở Mặt trời mọc đến...

Đòn bẩy tạo đà cho du lịch Nhật Bản phát triển tại Việt Nam

Đòn bẩy tạo đà cho du lịch Nhật Bản phát triển tại Việt Nam

Nhờ thành tích tích cực tham gia hiệu quả vào các chiến dịch do Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO) phát động, với nhiều sản phẩm tour đa dạng...

Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản

Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến Việt Nam - Nhật Bản, ngày 1/7 vừa qua tại Tokyo, Nhật Bản, trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội và Tổ chức Xúc tiến Thương...

Đặc sản 'cá nhảy múa' trong miệng của người Nhật

Đặc sản 'cá nhảy múa' trong miệng của người Nhật

Trước khi thưởng thức, người Nhật sẽ thả những con cá sống vào một chén trứng sống trộn giấm để chúng "nhảy múa" mạnh hơn. Shirouo no Odorigui là món ăn truyền...

Đất mặt tiền thành phố Bến Tre giá rẻ bất ngờ

Đất mặt tiền thành phố Bến Tre giá rẻ bất ngờ

Cần bán gấp lô đất có diện tích 1.445,9m, nằm đối diện sân vận động tỉnh Bến Tre. Đường 2 làm xe rộng 50m (y như hình). Chiều ngang lô đất rộng 33,68m, hiện...

quang cao sach
thuy san