Địa chỉ: 130 An Dương Vương, Phường 9, Quận 5, TP.HCM

  • sach nhat ban

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản: Thành tựu và triển vọng

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản: Thành tựu và triển vọng

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản: Thành tựu và triển vọng

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản: Thành tựu và triển vọng

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản: Thành tựu và triển vọng
Hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản: Thành tựu và triển vọng

KẾT NỐI

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản: Thành tựu và triển vọng

12-07-2019 10:24:43 AM - 513

 

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển. Trong đó, hợp tác về kinh tế ngày càng khởi sắc, là điểm nhấn quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

 

http://www.tapchicongsan.org.vn/Uploads/huunguyen/Viet-Nam-vs-Nhat-Ban12.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản và chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác và trao chứng nhận đầu tư giữa các công ty Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

 

Những nét cơ bản về nền kinh tế Nhật Bản

Nhật Bản là một nước bị tàn phá nặng nề sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nghèo tài nguyên khoáng sản, sản xuất công nghiệp chủ yếu dựa vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu (90% nguyên, nhiên liệu phải nhập khẩu từ nước ngoài), diện tích đất nông nghiệp ít, thường xuyên hứng chịu những thảm họa của tự nhiên, như động đất, núi lửa, sóng thần,… nhưng Nhật Bản vẫn vươn lên xây dựng nền kinh tế hiện đại và đạt được những kỳ tích làm thế giới phải nể phục. Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia phát triển, quy mô GDP đứng thứ ba thế giới (sau Mỹ và Trung Quốc).

Năm 2017, nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng; xuất khẩu tăng nhờ sự phục hồi trong thương mại quốc tế kể từ giữa năm 2016, góp phần thu hút đầu tư kinh doanh. Đầu tư nhà ở cũng tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh lãi suất thấp. Tuy nhiên, Nhật Bản gặp khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng việc làm do tình trạng thiếu lao động ngày càng gia tăng xuất phát từ nguyên nhân tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động ngày càng sụt giảm. Chính sách A-bê-nô-mic giai đoạn một của Thủ tướng Sin-dô A-bê với 3 mũi nhọn: kích thích tài chính, nới lỏng tiền tệ và cải cách cơ cấu tỏ ra có hiệu quả. A-bê-nô-mic giai đoạn hai được đưa ra năm 2015 cũng với ba mũi nhọn: nền kinh tế mạnh; hỗ trợ các gia đình và trẻ em; an sinh xã hội bước đầu phát huy tác dụng trong hai năm qua mà biểu hiện rõ nhất là sự cải thiện trong tốc độ tăng trưởng GDP và xuất khẩu. Vì vậy, uy tín chính trị của Thủ tướng Sin-dô A-bê ngày càng được củng cố với việc liên minh đảng cầm quyền của ông đã thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử quốc hội vào cuối năm 2017 và ông đã được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ thứ ba.

Hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam

Nhật Bản xác định quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam là trọng tâm trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước. Theo đó, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam về kinh tế và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10-2011). Những năm gần đây, hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng sâu rộng. Năm 2017 cũng đánh dấu bước chuyển mới trong quan hệ song phương khi hai nước ra Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tháng 6-2017). Chính vì vậy, những tín hiệu tích cực của kinh tế Nhật Bản chắc chắn sẽ có những tác động đáng kể tới Việt Nam. Có thể khái quát sự hợp tác về kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam ở những nét cơ bản sau:

Thứ nhất, về viện trợ phát triển chính thức (ODA). Nhật Bản luôn đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội thông qua nguồn vốn ODA cũng như thúc đẩy hợp tác các dự án kết cấu hạ tầng chất lượng cao, phát triển công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xóa đói, giảm nghèo… Từ năm 1992 đến nay, Nhật Bản mở lại viện trợ ODA cho Việt Nam và trở thành nước viện trợ ODA lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, với số vốn đã viện trợ khoảng hơn 30 tỷ USD. Nhiều dự án được thực hiện bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản đã trở thành biểu tượng cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, như Cầu Nhật Tân, đường nối cầu Nhật Tân với Sân bay quốc tế Nội Bài, Nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Sân bay Tân Sơn Nhất, Cầu Cần Thơ, hầm đường bộ Hải Vân, Cảng Hải Phòng, Bệnh viện Bạch Mai và Chợ Rẫy, các tuyến đường sắt đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội… Nhìn chung, các công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của nước ta. Hiện nay, Nhật Bản đang tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp trong khuôn khổ Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam. 

Thứ hai, về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ hai (sau Hàn Quốc) trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký tính đến tháng 4-2018, đạt 50,508 tỷ USD cho gần 4.000 dự án, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, chế tạo… Hiện có hơn 2.500 doanh nghiệp, trong đó hầu hết các tập đoàn lớn của Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh thành công và 70% trong số đó tiếp tục có ý định mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam. Là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và có nguồn vốn dồi dào, con số trên vẫn ở mức khiêm tốn vì đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 3% tổng mức FDI của Nhật Bản vào châu Á và thấp hơn mức đầu tư của Nhật Bản tại một số nước Đông Nam Á. Số liệu của UNCTAD cho thấy, từ khi thực hiện chính sách A-bê-nô-mic vào cuối năm 2012 đến nay, Nhật Bản đã đầu tư ra bên ngoài mỗi năm trên 100 tỷ USD, năm 2013 đầu tư ra bên ngoài của Nhật Bản đạt mức cao nhất là gần 140 tỷ USD. Các khu vực mà doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư khá đa dạng nhưng quy mô đầu tư vào Đông Nam Á đang tăng mạnh. Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam là thị trường thu hút FDI lớn thứ tư của Nhật Bản nếu xét về số vốn đầu tư. Trong thời gian tới, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên bởi các công ty Nhật Bản đang chuyển hướng đầu tư ra khỏi Trung Quốc do chi phí nhân công ở quốc gia này ngày càng cao và những lo ngại tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Nhật Bản là quốc gia phát triển, có trình độ khoa học - kỹ thuật tiên tiến, Việt Nam mong muốn Nhật Bản đầu tư, chuyển giao công nghệ vào những ngành công nghiệp ưu tiên trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030, đó là điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông, thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô-tô và phụ tùng ô-tô, cũng như các lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh, như công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp sạch, công nghệ cao, xử lý nước thải, rác thải… 

Thứ ba, về hợp tác thương mại. Những năm qua, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển ổn định, theo hướng ngày càng cân bằng. Việt Nam và Nhật Bản đã dành cho nhau thuế suất tối huệ quốc từ năm 1999 và ký Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản vào tháng 12-2008, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Hàn Quốc), là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba (sau Hoa Kỳ và Trung Quốc) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ ba (sau Trung Quốc và Hàn Quốc) của Việt Nam. Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn duy trì xuất siêu sang Nhật Bản. Sáu tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 8,886 tỷ USD, tăng 10,6%, Việt Nam nhập khẩu từ Nhật Bản đạt 8,878 tỷ USD, tăng 12,6%. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản là cơ cấu hàng hóa xuất, nhập khẩu có tính bổ sung rõ rệt, về cơ bản không cạnh tranh trực tiếp với nhau. Nhật Bản là thị trường tiêu thụ quan trọng đối với các sản phẩm chủ lực của Việt Nam, như dệt may, thủy sản, rau quả, gỗ và sản phẩm gỗ, phân bón, hóa chất... Việt Nam nhập khẩu từ Nhật Bản các nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất, trong đó có một phần đáng kể phục vụ cho các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn các mặt hàng thủy sản, công nghiệp tiêu dùng, như dệt may, giày dép, thực phẩm chế biến… mà Việt Nam có thế mạnh. Ngược lại, máy móc, thiết bị, phụ tùng… của Nhật Bản từ lâu đã là các sản phẩm có uy tín tại Việt Nam. Nhật Bản tập trung giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, mà một trong các hoạt động nổi bật, diễn ra thường xuyên là việc hai bên tổ chức triển lãm “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản”, nhằm mục tiêu đẩy mạnh hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai nước cũng như nâng cao năng lực trong ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản diễn ra sôi động, trong đó nổi bật là hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (Vietrade) với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) và Trung tâm Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch ASEAN - Nhật Bản (AJC). Hợp tác giữa hai bên tập trung vào nhiều lĩnh vực tiềm năng, mang lại hiệu ứng sớm, rõ ràng, nhất là tại các vùng kinh tế trọng điểm. Một điển hình của mô hình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản là Chương trình hỗ trợ đặc biệt dành cho các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma và Việt Nam (CLMV) của Nhật Bản, nhằm giúp doanh nghiệp bốn nước CLMV đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng thủ công mỹ nghệ chất lượng cao sang các nước khác. Trong khuôn khổ chương trình này, các chuyên gia Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia Việt Nam về cách thiết kế mẫu sản phẩm, tiếp thị sản phẩm, quản trị kinh doanh… Thời gian gần đây, Nhật Bản mở cửa cho Việt Nam xuất khẩu thêm một số mặt hàng, như thanh long ruột đỏ, xoài, thịt gà đã qua chế biến nhiệt, sữa… Riêng đối với mặt hàng cá ngừ, hai bên hợp tác từ khâu đánh bắt cá cho đến xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản.

Có thể thấy, động lực cho sự tăng trưởng thương mại Việt Nam - Nhật Bản được mở ra kể từ khi ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản. Quan điểm tạo điều kiện của Chính phủ hai nước, cùng với sự năng động và hợp tác chân tình giữa hai cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản sẽ tạo nhiều cơ hội phát triển cho hợp tác thương mại song phương. Tuy nhiên, Nhật Bản vốn là thị trường kỹ tính, có những yêu cầu khắt khe về chất lượng hàng hóa, không chỉ riêng với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam mà còn với tất cả hàng hóa từ các nước khác. Để có thể tận dụng tốt nhất những cơ hội hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản, doanh nghiệp Việt Nam cần sản xuất những hàng hóa bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng nhu cầu của các nhà nhập khẩu Nhật Bản, đồng thời chuyển hóa một cách có hiệu quả các chương trình hợp tác và hỗ trợ của Nhật Bản để giúp phát triển kinh tế - thương mại nước ta. 

Thứ tư, về hợp tác lao động (hay thực tập sinh kỹ năng). Chính sách A-bê-nô-mic giai đoạn hai của Thủ tướng Sin-dô A-bê tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với mục tiêu GDP đạt 600 nghìn tỷ yên vào năm 2020. Nhưng dân số trong độ tuổi lao động ngày càng giảm nhanh, Nhật Bản đang thiếu lao động trầm trọng, nhất là lao động trẻ. Để bảo đảm các mục tiêu tăng trưởng kinh tế của chính sách A-bê-nô-mic, Nhật Bản đang tiếp nhận ngày càng nhiều lao động nước ngoài. Trong đó, hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản những năm qua đã đạt được những thành tựu đáng kể, nay càng có cơ hội để phát triển hơn nữa. Vào tháng 11-2016, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật về thực hiện chương trình thực tập kỹ năng và bảo hộ thực tập sinh nước ngoài. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản có luật riêng quy định về chế độ đối với thực tập sinh nước ngoài. Luật này quy định một số nội dung mới, như: thành lập Cơ quan Quản lý thực tập kỹ năng (OTIT) - là cơ quan nhà nước (thuộc Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi và Bộ Tư pháp Nhật Bản) có chức năng điều hành và quản lý thực hiện các hoạt động liên quan đến thực tập kỹ năng, như: thẩm định cấp giấy phép cho các tổ chức quản lý (nghiệp đoàn, đoàn thể giám sát tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài trước đây) và cấp chứng nhận kế hoạch cho các đơn vị, cơ sở Nhật Bản tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài; kiểm tra, thanh tra, xử lý các vi phạm liên quan đến thực hiện thực tập kỹ năng; hỗ trợ, bảo hộ và bảo vệ các quyền, lợi ích của thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản một cách hiệu quả hơn; thiết lập cơ chế hợp tác giữa các cơ quan liên quan của Nhật Bản trong việc thực hiện chương trình thực tập sinh nói trên; yêu cầu có sự hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản với chính phủ các nước đưa thực tập sinh sang Nhật Bản (thông qua việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác về Chương trình thực tập kỹ năng - MOC). 

Việt Nam là quốc gia đầu tiên đã ký MOC với Nhật Bản sau khi Luật này có hiệu lực. Thỏa thuận này đã được ký giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23, ngày 6-6-2017, của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo chương trình thực tập kỹ năng mới này, thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam sẽ được kéo dài lên năm năm (trước đây chỉ đến ba năm); đồng thời ngành, nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới được mở rộng thêm (bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe).

Với việc ký MOC, số lượng thực tập sinh kỹ năng của Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Ngày càng nhiều lao động Việt Nam được đưa sang Nhật Bản học tập và làm việc, được đào tạo tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm, tác phong làm việc của Nhật Bản, qua đó thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, góp phần giải quyết và tạo việc làm cho người lao động trong nước. Tiếp theo chương trình này, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với phía Nhật Bản để hợp tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực trình độ cao, tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng được đẩy mạnh. Bảo đảm an sinh xã hội là một trong những nội dung quan trọng của chính sách A-bê-nô-mic giai đoạn hai, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Theo đó, nhu cầu về điều dưỡng viên, hộ lý tại Nhật Bản ngày càng lớn. Nhật Bản đang thiếu hụt thường xuyên khoảng hai nghìn điều dưỡng viên mỗi năm, thiếu hụt trầm trọng điều dưỡng viên và hộ lý trong 10 năm tới do tốc độ lão hóa dân số. Theo nội dung MOC được Việt Nam và Nhật Bản ký ngày 6-6-2017, từ ngày 1-11-2017 Nhật Bản đã chính thức tiếp nhận thực tập sinh điều dưỡng Việt Nam. Đây chính là cơ hội tốt cho người lao động ngành y tế sang Nhật Bản học tập và làm việc, nâng cao trình độ chuyên môn.

Hợp tác nông nghiệp có bước đột phá từ năm 2014, hai bên đã ký kết tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9-2015. Trong lĩnh vực du lịch, năm 2016, lượng khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam đạt gần 700 nghìn lượt, tăng 10,3% so với năm 2014, đứng thứ ba (sau Trung Quốc và Hàn Quốc) và số khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản đạt 220,7 nghìn lượt, tăng 26,1%.

Như vậy, với những tín hiệu tích cực của nền kinh tế Nhật Bản và quan hệ hợp tác của Nhật Bản với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, FDI, viện trợ ODA và hợp tác lao động đang ghi nhận những tín hiệu khả quan sẽ có những tác động đáng kể tới Việt Nam - một đối tác kinh tế quan trọng của Nhật Bản ở Đông Nam Á.

TS. Bùi Thanh Tuấn

Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an, Bộ Công an

Nguồn: tapchicongsan.org.vn

Các tin khác

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều nay (28/2), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn đấu xuất khẩu 1 tỷ USD hàng hóa Việt...
EVFTA

EVFTA "Cú huých" cho nhà đầu tư Nhật Bản

Với quy mô thị trường lớn, ưu đãi thuế cao từ Hiệp định EVFTA, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) – Văn phòng Hà Nội - ông Takeo Nakajima - khẳng định, đây là cơ hội...
Đòn bẩy tạo đà cho du lịch Nhật Bản phát triển tại Việt Nam

Đòn bẩy tạo đà cho du lịch Nhật Bản phát triển tại Việt Nam

Nhờ thành tích tích cực tham gia hiệu quả vào các chiến dịch do Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO) phát động, với nhiều sản phẩm tour đa dạng và có số lượng khách mua tour Nhật...
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong đóng tàu quân sự

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong đóng tàu quân sự

Việt Nam và Nhật Bản thống nhất triển khai hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu, chuyển giao các công nghệ ngành đóng tàu quân sự; hợp tác sản xuất các mặt hàng kinh tế.
Đất nước “đẹp bất chấp thời gian” đích thị là Nhật Bản

Đất nước “đẹp bất chấp thời gian” đích thị là Nhật Bản

Chẳng biết phải nói bao nhiêu lần mới diễn tả được hết trọn vẹn vẻ đẹp của "xứ sở mặt trời mọc" Nhật Bản. Không chỉ có hàng loạt điều kỳ lạ khiến du khách quốc tế "mắt tròn mắt dẹt"...
Hokkaido - thiên đường tuyết trắng ở Nhật Bản

Hokkaido - thiên đường tuyết trắng ở Nhật Bản

Hokkaido nằm ở phía bắc Nhật Bản, là tỉnh có diện tích lớn nhất và là hòn đảo lớn thứ hai của đất nước này. Hokkaido được thiên nhiên ban cho khí hậu cuốn hút quanh năm. Vào mùa hè, hòn đảo...
Bài học từ 33.000 doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời hàng thế kỷ

Bài học từ 33.000 doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời hàng thế kỷ

Nhật Bản có 33.000 doanh nghiệp với tuổi đời ít nhất một thế kỷ. Làm thế nào để nhiều công ty lâu năm như vậy sống sót qua thời gian, và điều đó có ý nghĩa gì với tương lai của nước Nhật...
Khẩu vị đầu tư mới của doanh nghiệp Nhật Bản: Dịch vụ, bán lẻ sẽ dẫn dắt

Khẩu vị đầu tư mới của doanh nghiệp Nhật Bản: Dịch vụ, bán lẻ sẽ dẫn dắt

Dịch vụ và bán lẻ được dự báo là 2 lĩnh vực sẽ hút lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản vào Việt Nam thời gian tới.
Đại sứ Kunio Umeda: Việt Nam kiểm soát dịch COVID-19 tốt hơn cả Nhật Bản

Đại sứ Kunio Umeda: Việt Nam kiểm soát dịch COVID-19 tốt hơn cả Nhật Bản

Mở đầu buổi tiếp và làm việc với ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ngày 19/2, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Kunio Umeda đánh giá rất cao công...
Đất mặt tiền thành phố Bến Tre giá rẻ bất ngờ

Đất mặt tiền thành phố Bến Tre giá rẻ bất ngờ

Cần bán gấp lô đất có diện tích 1.445,9m, nằm đối diện sân vận động tỉnh Bến Tre. Đường 2 làm xe rộng 50m (y như hình). Chiều ngang lô đất rộng 33,68m, hiện đang kinh doanh quán caphe MODE, bên cạnh...
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong đóng tàu quân sự

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong đóng tàu quân sự

Việt Nam và Nhật Bản thống nhất triển khai hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu, chuyển giao các công nghệ ngành đóng tàu quân sự; hợp tác sản xuất các mặt hàng...

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều nay (28/2), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn...

Nhật Bản đẩy mạnh “xuất khẩu” văn hóa, giải trí

Nhật Bản đẩy mạnh “xuất khẩu” văn hóa, giải trí

Ngành công nghiệp dịch vụ Nhật Bản đang mạo hiểm xâm nhập vào Trung Quốc và Đông Nam Á với hy vọng đưa nét văn hóa đặc sắc của xứ sở Mặt trời mọc đến...

Đòn bẩy tạo đà cho du lịch Nhật Bản phát triển tại Việt Nam

Đòn bẩy tạo đà cho du lịch Nhật Bản phát triển tại Việt Nam

Nhờ thành tích tích cực tham gia hiệu quả vào các chiến dịch do Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO) phát động, với nhiều sản phẩm tour đa dạng...

Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản

Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến Việt Nam - Nhật Bản, ngày 1/7 vừa qua tại Tokyo, Nhật Bản, trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội và Tổ chức Xúc tiến Thương...

Đặc sản 'cá nhảy múa' trong miệng của người Nhật

Đặc sản 'cá nhảy múa' trong miệng của người Nhật

Trước khi thưởng thức, người Nhật sẽ thả những con cá sống vào một chén trứng sống trộn giấm để chúng "nhảy múa" mạnh hơn. Shirouo no Odorigui là món ăn truyền...

Đất mặt tiền thành phố Bến Tre giá rẻ bất ngờ

Đất mặt tiền thành phố Bến Tre giá rẻ bất ngờ

Cần bán gấp lô đất có diện tích 1.445,9m, nằm đối diện sân vận động tỉnh Bến Tre. Đường 2 làm xe rộng 50m (y như hình). Chiều ngang lô đất rộng 33,68m, hiện...

quang cao sach
thuy san