Địa chỉ: 130 An Dương Vương, Phường 9, Quận 5, TP.HCM

  • sach nhat ban

Khuyến khích hợp tác nhiều mặt với Kanagawa (Nhật Bản)

Khuyến khích hợp tác nhiều mặt với Kanagawa (Nhật Bản)

Khuyến khích hợp tác nhiều mặt với Kanagawa (Nhật Bản)

Khuyến khích hợp tác nhiều mặt với Kanagawa (Nhật Bản)

Khuyến khích hợp tác nhiều mặt với Kanagawa (Nhật Bản)
Khuyến khích hợp tác nhiều mặt với Kanagawa (Nhật Bản)

Photo

Khuyến khích hợp tác nhiều mặt với Kanagawa (Nhật Bản)

07-01-2019 10:47:48 AM - 478
(Chinhphu.vn) - Sáng 16/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), ông Yuji Kuroiwa đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), ông Yuji Kuroiwa - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự buổi tiếp có ngài Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, các thành viên đoàn quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp Kanagawa. Về phía Việt Nam có lãnh đạo các Bộ: KH&ĐT, Ngoại giao, VPCP.

Đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thống đốc đúng vào thời điểm hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên mọi lĩnh vực, trong đó giao lưu và tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Nhật Bản ngày càng được tăng cường.

Cùng với đó, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư đang là trụ cột quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là đối tác đứng thứ nhất về cung cấp vốn vay ODA, thứ 2 về đầu tư, thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại.

Hợp tác, giao lưu giữa các địa phương, giao lưu giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản ngày càng được tăng cường, góp phần làm sâu sắc hơn sự hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa người dân hai nước.

“Việt Nam rất coi trọng thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, coi đây là kênh hợp tác thực chất và hiệu quả để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, lao động, thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng vui mừng được biết trong chuyến thăm lần này, tỉnh Kanagawa sẽ tổ chức sự kiện “Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội” (16 - 18/11/2018) với nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh Kanagawa; dự buổi làm việc với các địa phương phía bắc của Việt Nam do Bộ Ngoại giao chủ trì, qua đó, thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Kanagawa và Việt Nam.

“Tôi trân trọng tình cảm, sự quan tâm của ngài Thống đốc dành cho Việt Nam; đánh giá cao sự coi trọng và quyết tâm của ngài trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Kanagawa và Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngài Thống đốc quan tâm thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa đầu tư nhiều hơn vào các địa phương có tiềm năng hợp tác của Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như công nghiệp chế tạo, thương mại, dịch vụ, nông - lâm - thủy sản.

“Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục; tăng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang tu nghiệp và nâng cao tay nghề trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, thủy sản công nghệ cao. Tiếp tục thúc đẩy hợp tác về du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân và giao lưu giữa tỉnh Kanagawa và các địa phương của Việt Nam, nhất là trong năm 2018, dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, qua đó tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Phát biểu tại buổi tiếp, ngài Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa nhất trí với nhận định của Phó Thủ tướng về sự phát triển ngày càng sâu rộng của mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản, giữa Kanagawa với các địa phương Việt Nam.

Kanagawa nằm ở phía nam thủ đô Tokyo, có dân số 9,1 triệu người (đứng thứ 2 toàn quốc), quy mô GDP khoảng 320 tỷ USD (đứng thứ 4 toàn quốc), có thế mạnh về ngành công nghiệp nặng (máy móc điện tử, hóa chất, thiết bị vận tải…), thương mại và dịch vụ, là nơi có cảng Yokohama, một trong những thương cảng lớn nhất Nhật Bản; là một trong 5 địa phương có số người Việt Nam lưu trú, học tập và lao động lớn nhất Nhật Bản (hơn 16.000 người); có quan hệ hợp tác với nhiều tỉnh thành của Việt Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Cần Thơ, Lạng Sơn...

Năm 2015, chính ngài Thống đốc là người là người đưa ra sáng kiến tổ chức “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa”. Khi đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và khai mạc Lễ hội. Lễ hội này sau đó được tổ chức thường niên, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch tham gia.

Ngài Thống đốc cho biết, mục đích chuyến thăm lần này là tổ chức sự kiện “Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội” lần đầu tiên tại Việt Nam, gồm các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, các gian hàng triển lãm, ẩm thực, hội nghị xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch… nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh Kanagawa, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác trong một số lĩnh vực mới như y tế, hợp tác phát triền nguồn nhân lực…

Hiện đã có 6 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Kanagawa, ngay trong chuyến đi này cũng có 26 doanh nghiệp Kanagawa muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ doanh nghiệp hai nước”, ngài Thống đốc nói.

(Theo Xuân Tuyến - Nhật Bắc/chinhphu.vn)

Các tin khác

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong đóng tàu quân sự

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong đóng tàu quân sự

Việt Nam và Nhật Bản thống nhất triển khai hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu, chuyển giao các công nghệ ngành đóng tàu quân sự; hợp tác sản xuất các mặt hàng...

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều nay (28/2), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn...

Nhật Bản đẩy mạnh “xuất khẩu” văn hóa, giải trí

Nhật Bản đẩy mạnh “xuất khẩu” văn hóa, giải trí

Ngành công nghiệp dịch vụ Nhật Bản đang mạo hiểm xâm nhập vào Trung Quốc và Đông Nam Á với hy vọng đưa nét văn hóa đặc sắc của xứ sở Mặt trời mọc đến...

Đòn bẩy tạo đà cho du lịch Nhật Bản phát triển tại Việt Nam

Đòn bẩy tạo đà cho du lịch Nhật Bản phát triển tại Việt Nam

Nhờ thành tích tích cực tham gia hiệu quả vào các chiến dịch do Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO) phát động, với nhiều sản phẩm tour đa dạng...

Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản

Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến Việt Nam - Nhật Bản, ngày 1/7 vừa qua tại Tokyo, Nhật Bản, trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội và Tổ chức Xúc tiến Thương...

Đặc sản 'cá nhảy múa' trong miệng của người Nhật

Đặc sản 'cá nhảy múa' trong miệng của người Nhật

Trước khi thưởng thức, người Nhật sẽ thả những con cá sống vào một chén trứng sống trộn giấm để chúng "nhảy múa" mạnh hơn. Shirouo no Odorigui là món ăn truyền...

Đất mặt tiền thành phố Bến Tre giá rẻ bất ngờ

Đất mặt tiền thành phố Bến Tre giá rẻ bất ngờ

Cần bán gấp lô đất có diện tích 1.445,9m, nằm đối diện sân vận động tỉnh Bến Tre. Đường 2 làm xe rộng 50m (y như hình). Chiều ngang lô đất rộng 33,68m, hiện...

quang cao sach
thuy san